Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không?

Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không? – Đây là một trong những vấn đề gây ra khá nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng giấy vệ sinh mềm, mỏng và dễ rách như vậy thì sẽ dễ dàng phân hủy khi gặp nước nên bỏ vào bồn cầu cũng không sao. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều thông tin về tác hại tiêu cực của thói quen này. Vậy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không? 
Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không?

Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không?

Một số người có thói quen vứt giấy vào bồn cầu vì cho rằng “Cứ vứt vào bồn cầu rồi giấy sẽ tự phân hủy” hoặc họ ngại việc phải sử dụng thêm 01 chiếc thùng rác.

Thế nhưng, hành động này sẽ mang đến rất nhiều phiền toái (nghẹt bồn cầu, tắc đường ống thoát, bốc mùi khó chịu,…) và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu cứ thực hiện trong một thời gian dài. 

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là không nên bỏ giấy vào bồn cầu. Thực tế, bạn không thể biết chính xác chất lượng của loại giấy vệ sinh đang dùng cũng như hệ thống bồn cầu có thực sự tốt không.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị một chiếc thùng rác bên cạnh để đựng giấy vệ sinh đã qua sử dụng nhé! Và đừng quên dọn dẹp nó thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và không ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Một số người có thói quen vứt giấy vào bồn cầu
Một số người có thói quen vứt giấy vào bồn cầu

Những lý do khiến bạn từ bỏ thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với hệ thống thoát nước nhà bạn. Dưới đây là một số lý do có thể khiến bạn từ bỏ hành động này ngay lập tức, cùng tham khảo nhé!

Bỏ giấy vệ sinh vào tủ lạnh có tác dụng gì?

Gây tắc nghẽn bồn cầu 

Hiện nay, các loại giấy vệ sinh trên thị trường được sản xuất mỏng, nhẹ và dễ phân hủy để phục vụ tối ưu cho việc vệ sinh. Chính vì vậy, nó dần trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình. Tuy nhiên, việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu sau khi sử dụng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn. Bởi vì: 

  • Xả quá nhiều giấy vào bồn cầu sẽ khiến chúng khó phân hủy hơn và dễ vón cục gây ra tình trạng tắc nghẽn. 
  • Một số bồn cầu được thiết kế có lượng nước xả ít hoặc những bồn cầu cũ, đã sử dụng trong một thời gian dài thì hệ thống xả thải thường hoạt động không tốt nên rất khó để loại bỏ hoàn toàn chất thải và giấy vệ sinh cùng một lúc. Chính vì thế, bồn cầu dễ bị tắc nghẽn hơn. 
  • Hiện nay, một số loại giấy chưa có khả năng tự phân hủy trong nước. Đặc biệt là những loại giấy sợi dài, giấy dai thường sẽ khó phân hủy hơn nhiều và làm tăng khả năng tắc nghẽn. 
Gây tắc nghẽn bồn cầu 
Gây tắc nghẽn bồn cầu

Gây hư hỏng hệ thống xả thải của bồn cầu 

Mỗi một dòng bồn cầu sẽ được thiết kế một hệ thống xả thải riêng theo công nghệ của hãng sản xuất. Tuy nhiên, không hẳn bồn cầu nào cũng sở hữu bộ xả mạnh mẽ. Chính vì thế, nếu vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào trong bồn cầu có thể khiến bộ xả thải quá tải và không đủ áp lực để loại bỏ hoàn toàn. Vậy nên, bạn cần hạn chế việc bỏ giấy vào bồn cầu nhé.

Gây hư hỏng hệ thống xả thải của bồn cầu 
Gây hư hỏng hệ thống xả thải của bồn cầu

Làm bể phốt nhanh bị đầy và suy giảm tuổi thọ 

Một trong những lý do mà bạn không nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu đó là thói quen này sẽ làm cho bể phốt nhanh chóng bị đầy và giảm tuổi thọ đáng kể. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều có bể phốt cũ, tương đương với tuổi đời của một ngôi nhà.

Giấy vệ sinh giá sỉ uy tín Thiên An Nam

Khi bể phốt đã xuống cấp thì khả năng xử lý chất thải và giấy vệ sinh cũng kém hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bể phốt cũ ít được xử lý hay hút chất thải sau khi sử dụng một thời gian dài. Vậy nên, điều này sẽ khiến chúng bị đầy kết hợp với giấy vệ sinh được vứt xuống càng làm tình trạng tắc nghẽn thêm.

Bể phốt bị đầy và xuống cấp gây ra mùi hôi khó chịu
Bể phốt bị đầy và xuống cấp gây ra mùi hôi khó chịu

Gây lãng phí

Nguyên liệu chính để sản xuất ra các loại giấy vệ sinh là cây lấy gỗ như: Sồi, thông, bạch đàn, keo lá tràm,…. Việc sử dụng giấy vệ sinh thường xuyên sẽ làm gia tăng nhu cầu khai thác gỗ. Đây là một trong những nguy cơ làm suy giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. 

Gây lãng phí
Gây lãng phí

Tác động xấu đến môi trường 

Không vứt giấy vào bồn cầu cũng là một cách để bảo vệ môi trường, tại sao vậy? Giấy vệ sinh khi được xả thải sẽ rã trong nước và tự phân hủy. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số dòng giấy không thể phân hủy được mà vón cục lại. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, nếu không được xử lý kịp thời bằng công nghệ. 

Một số trường hợp, nhà vệ sinh được thiết kế xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên và gây ra những tác hại tiêu cực, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cũng như là không gian sống. 

Tốn chi phí sửa chữa 

Bồn cầu tắc nghẽn gây ra không ít khó chịu và ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp này, bạn sẽ tốn một khoản không nhỏ để khắc phục.

Tốn chi phí sửa chữa
Tốn chi phí sửa chữa

Nếu mức độ nhẹ, bạn có thể xử lý bằng các dụng cụ chuyên dụng hay thuốc thông tắc. Nhưng nếu tình nghiêm trọng và kéo dài, bạn phải nhờ đến đội ngũ thợ sửa chữa hay thậm chí là phải thay hệ thống xả thải và bồn cầu mới.

Giải pháp thay thế việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Thay vì sử dụng giấy vệ sinh và xả thải trực tiếp xuống bồn cầu, bạn có thể tham khảo một số giải dưới đây nhé! 

  • Sử dụng thùng rác: Thay vì bỏ giấy vệ sinh trực tiếp vào bồn cầu, bạn hãy bỏ chúng vào một chiếc thùng rác để tránh tình trạng tắc nghẽn hay hư hỏng bồn cầu. 
  • Sử dụng vòi xịt: Vòi xịt chính là phương án hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để thay thế cho giấy vệ sinh. Đặc biệt, dụng cụ này còn có khả năng xịt rửa rất sạch sẽ và an toàn hơn giấy.  
  • Dùng bồn cầu điện tử: Hiện nay, các dòng bồn cầu điện tử được tích hợp hệ thống vòi xịt rửa tự động với nhiều tính năng nổi bật như: Massage, làm ấm chỗ ngồi, sấy khô,…. Ngoài ra, bồn cầu điện tử còn giúp cho việc vệ sinh được dễ dàng và tiện nghi hơn. 

Vậy “Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không?” – Câu trả lời là “Không nên” vì thói quen này có thể gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến hệ thống xả thải của nhà bạn và còn gián tiếp làm ô nhiễm môi trường. Bạn có thể thay thế bằng việc vứt giấy đã qua sử dụng vào thùng rác hoặc cân nhắc sử dụng một số giải pháp khác nhé!

Chia sẻ: