Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là câu hỏi của nhiều người khi chuẩn bị kinh doanh sản phẩm liên quan đến lĩnh vực Food and Beverage. Vậy xin giấy này ở đâu? Các bước thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Để xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần liên hệ với các cơ quan nhà nước tùy theo loại hình kinh doanh của cơ sở của bạn.

Một số thông tin về các cơ quan cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo từng loại hình kinh doanh.

 • Bộ Y Tế: Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đối các loại sản phẩm như thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, sản phẩm yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo.
 • Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y Tế: Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Sở Y Tế cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị như nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá, khách sạn, bếp ăn tập thể.
 • Sở Nông Nghiệp: Sở Nông Nghiệp cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất và kinh doanh rau, củ, quả, cà phê bột, cà phê hòa tan, sản phẩm từ sữa, trà, đậu tương, lạc, vừng, và nhiều loại thực phẩm khác.
 • Sở Công Thương: Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất như: bánh kẹo, sữa và sản phẩm từ sữa, siêu thị, cửa hàng tiện ích, và nhiều loại thực phẩm khác.

Quy định về cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Căn cứ theo Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 về đối tượng được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

Theo điều 34. Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Tổ chức, cá nhân bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Đây là đơn xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, do người đại diện của cơ sở kinh doanh thực phẩm hoặc người chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong cơ sở ký kết.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Đây là bản sao công chứng của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Đây là một bản mô tả chi tiết về các thiết bị, trang thiết bị, cơ sở vật chất mà cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Đây là giấy xác nhận từ cơ sở y tế cấp huyện trở lên về sức khỏe của chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia vào việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm: Đây là giấy xác nhận từ Bộ trưởng Bộ quản lý ngành về việc tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Việc xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là bằng chứng sản phẩm của bạn đảm bảo chất lượng để tung ra thị trường. Với bài viết trên bạn cũng đã rõ hơn về các thông tin, giấy tờ cũng như quy trình làm thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan hãy bình luận bên dưới, Thiên An Nam sẽ giải đáp cho bạn.

Chia sẻ: