Xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy

Chảy máu cam là một trong những tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đa số mọi người đều xử lý an toàn tại nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ năng xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy, một phương pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả.

Khái niệm về chảy máu cam và tình trạng nguy hiểm của nó

Chảy máu cam là hiện tượng xuất hiện khi các mạch máu bên trong cơ thể bị tổn thương và gây ra tình trạng chảy máu ở mũi. Tùy vào mức độ tổn thương, chảy máu cam có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.

chảy máu cam bằng khăn giấy
Chảy máu cam xảy ra khi các mạch máu nhỏ bên trong mũi bị vỡ do tổn thương

Những nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam

 • Stress hoặc lo lắng quá mức
 • Nhức đầu trong thời gian dài
 • Do thời tiết thay đổi
 • Ngoáy mũi hoặc xì mũi quá mạnh
 • Tổn thương do tai nạn giao thông, chấn thương khi vận động mạnh hoặc va chạm khi chơi thể thao.

Cách sử dụng khăn giấy để xử lý chảy máu cam

Khăn giấy là vật dụng rất quen thuộc và có sẵn trong hầu hết các gia đình, văn phòng hay các cơ quan công sở. Khi có tình huống chảy máu cam xảy ra, việc sử dụng khăn giấy để ngừa máu chảy sẽ được thực hiện như sau:

chảy máu cam bằng khăn giấy
Cách xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy hiệu quả
 • Lấy khăn giấy lên và gập thành nhiều lớp để tạo độ dày vừa phải.
 • Sau đó đặt khăn giấy vào mũi và đè nhẹ để giữ cho khăn giấy không bị trượt khỏi mũi (nhớ đè nhẹ không sẽ bị tổn thương).
 • Tiếp tục giữ lại khăn giấy trên mũi cho đến khi máu hết chảy
 • Lưu ý ngồi hơi nghiêng đầu về phía trước, bóp mũi từ từ lại và thở bằng miệng để máu chảy không bị chảy ồ ạt. Nên nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát.

Những lời khuyên khi xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng khăn giấy để ngừa máu chảy, bạn cần làm theo một số lời khuyên sau:

 • Luôn luôn giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh 
 • Không được gỡ khăn giấy khỏi mũi nếu không cần thiết hoặc khi máu chưa dừng. 
 • Đối với những tình huống nghiêm trọng, bạn nên gọi điện thoại đến cơ quan y tế hoặc đưa người bị chảy máu cam đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chọn những loại khăn giấy có thành phần tự nhiên, an toàn 

chảy máu cam bằng khăn giấy
Khi xử lý máu cam, chắc chắn rằng bạn sử dụng loại giấy sạch, mềm mại, không bụi giấy để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Vẫn biết chảy máu cam là tình huống khẩn cấp, tuy nhiên bạn cần giữ bình tĩnh để sơ cứu nạn nhân bằng các loại khăn giấy không chứa các chất độc hại. Khăn giấy hộp lụa mềm PONYO của nhà Thiên An Nam đạt tiêu chuẩn hàng chất lượng cao. Giấy lụa mềm mại, có độ dẻo dai, thành phần 100% từ bột giấy nguyên sinh rất an toàn sẽ là “vị cứu tinh” cho những trường hợp khẩn cấp như thế này. 

Cách phòng ngừa chảy máu cam 

chảy máu cam bằng khăn giấy
Tránh tác động đến mũi mạnh

Việc xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy là một kỹ năng đơn giản nhưng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mỗi chúng ta. Với những thông tin nêu trên, Thiên An Nam hy vọng bạn đã biết cách xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy, và nhớ giữ gìn sức khỏe mình thật tốt nhé. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi những bài viết của website mình, chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ. 

 • Duy trì độ ẩm ở căn phòng: Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt một bát nước trong phòng ngủ để giữ cho không khí ẩm. Không khí khô có thể làm khô màng nhầy trong mũi và gây chảy máu.
 • Tránh căng thẳng, lo âu : Căng thẳng có thể gây ra chảy máu cam, hãy thử tập yoga, thiền, đi bộ để giảm tình trạng căng thẳng nhé.
 • Không ngoáy mũi mạnh: Ngoáy mũi quá mạnh có thể làm tổn thương mạch máu trong mũi. 
 • Bảo vệ mũi khi trời lạnh: Không khí lạnh có thể gây mất ẩm cho màng nhầy mũi. Hãy sử dụng khăn ấm hoặc khẩu trang để bảo vệ mũi khi trời trở lạnh. 
 • Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Ăn uống khoa học, uống nhiều nước, giảm thiểu các chất kích thích để có một sức khỏe tốt nhất nhé! Việc xử lý chảy máu cam bằng khăn giấy là một kỹ năng đơn giản nhưng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mỗi chúng ta.

Với những thông tin nêu trên, Thiên An Nam hy vọng bạn đã hiểu thêm về cách sử dụng khăn giấy để ngừa máu chảy và sẽ tự tin xử lý tình huống này một cách tốt nhất nếu nó xảy ra. Chúc các bạn luôn vui vẻ, và nhớ đón đọc tin tức của Thiên An Nam thường xuyên nhé! 

Chia sẻ: